หน้าแรก อร่อยแนะนำ จองห้องพักราคาถูกทั่วไทย สนับสนุนการท่องเที่ยว เพื่อนบ้าน ติดต่อ จองรถเช่าขับเอง คำนวนระยะทาง    

ข้อมูลเที่ยว จังหวัดสกลนคร
เป็นคนแรกที่ี่ถูกใจสิ่งนี้

"เที่ยวจังหวัด สก

จังหวัดสกลนคร (Sakonnakorn)

จังหวัดสกลนคร เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์สืบเนื่องจวบจนปัจจุบัน ทั้งนี้จังหวัดสกลนครยังเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความสำคัญและหลากหลายในด้านต่างๆโดยเฉพาะทางด้านสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ สังคม การเมือง ศาสนา และวัฒนธรรมทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่น[3] และเป็นจังหวัดศูนย์กลางในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และศูนย์กลางทางการศึกษา อันเป็นสถานที่ตั้งของสถานศึกษาขนาดใหญ่ใน กลุ่มจังหวัดสนุก (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และกาฬสินธุ์) 

ประวัติศาสตร์
สกลนคร เป็นแอ่งธรรมะ มีปูชนียสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาหลายแห่ง เช่น พระธาตุเชิงชุม พระธาตุดูม พระธาตุนารายณ์เจงเวง พระธาตุศรีมงคล พระธาตุภูเพ็ก และมีพระเกจิอาจารย์ดังที่เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ อาทิ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต, พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จังหวัดสกลนครตั้งอยู่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยมีการขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์บริเวณแนวทิวเขาภูพาน อำเภอวาริชภูมิ ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ ชุมชนโบราณในพื้นที่จังหวัดสกลนครอยู่ร่วมสมัยเดียวกับอารยธรรมบ้านเชียงในจังหวัดอุดรธานี จากการสำรวจแหล่งชุมชนโบราณในพื้นที่แอ่งสกลนคร บริเวณลุ่มแม่น้ำสงครามครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของอำเภอบ้านดุง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี อำเภอสว่างแดนดิน อำเภอวาริชภูมิ อำเภอพังโคน อำเภอวานรนิวาส อำเภอพรรณานิคม และรอบ ๆ หนองหาร อำเภอเมืองสกลนคร พบแหล่งโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์จำนวน 83 แห่ง ชุมชนโบราณของแอ่งสกลนครนี้มีอายุประมาณ 600 ปีก่อนพุทธกาลจนถึงพุทธศตวรรษที่ 8 (ระหว่าง 3,000-1,800 ปีมาแล้ว) จากหลักฐานการค้นพบต่าง ๆ ของที่นี่พบว่า ชุมชนโบราณในแอ่งสกลนครได้มีการรวมตัวกันเป็นสังคมขนาดใหญ่

ลนคร"

จังหวัดสกลนคร  เป็นจังหวัดทางภาคอิสานที่สงบเงียบ และน่าอยู่มากครับ ผู้คนยิ้มเเย้ม เป็นเมืองที่อยู่ห่างไกล คิดว่าคงไม่เจริญครับ แต่ผมคิดผิด ทีี่นั่นเจริญมากครับ แถมอากาศดีด้็วย แต่ปีนี้ผมว่าหนาวสู้ปีก่อนๆ ไม่ได้ เดี่ยวจะพาไปลองชิมเนื้อย่างโพนยางคำถึงที่เลย

การเดินทาง มาจังหวัดสกล มาได้ทั้งทางรถยนต์เเละทางเครื่องบิน เพราะว่าจังหวัดสกลมีสนามบิน แต่ครั้งนี้ทีมงานเราเลือกเดินทางโดย รพยนต์ส่วนตัว ระยะทางจาก กทม ถึง สกลนคร ระยะทางประมาณ 700 กว่ากิโลเมตร ถือว่านั่งรถกันจนเหน็บกินเลยทีเดียวครับ ถ้าใครต้อง การซื้อเวลาในการเดินทาง เดินทางโดยเครื่ิองบินจะเหมาะสมกว่าครับ 

 

 

มาถึงสกล หรือผ่านทุกๆจังหวัดของภาคคอิสาน ต้องลองครับ ข้าวจี่ วิธีการทำง่ายๆครับ นำข้าวเหนียวมาปั้นๆขนาดเท่ากำปั้น บางทีก็จะปั้นเป็น กลมกลมๆ บางทีก็ปั้นเป็นก้อนแบนๆ จากนั้นนำข้าวไปจี่ไฟ( ถ่านไฟต้องแดงนะครับจึงจะทำให้ข้าวสุกเหลือง)พอข้าวเกือบเหลืองสุกให้เอาไปจุ่มกับไข่เหลืิองให้ทั่วเเล้วก็เอามาจี่อีกครั้งจนข้าวเหลือง หอมน่ากิน อากาศหนาวๆตอนเช้าๆ เหมาะที่สุดเลยครับตลาดเช้า ที่สกลนคร ดูคึกคักมากครับ ชาวบ้านจะนำอาหาร และพืชผักที่ปลูกเอง มาขายเต็มไปหมด มีทั้งเป็นอาหารพื้นบ้านครับ


หอยปัง หอยโข่ง กองละ 10 บาทครับ


ปลาย่าง ( ปิ้งปลา)ก็เป็นอาหารอีกอย่างที่ชาวอิสานของทุกจังหวัดชอบกิน ปลาที่เอามาปิ้งขอแนะนำว่าต้องเป็นปลาเข็ง (ปลาหมอ) นำปลาไปโรยเกลือเเล้วนำมาใส่หีบปิ้ง เตาถ่านร้อนๆ กินกับข้าวเหนียว เเจ่วปลาร้า อร่่อยสุดๆครับ ตลาดเช้า ที่สกลนคร ยังมีสามล้อให้เห็นอยู่บ้างครับทุกวันนี้หาดูยากครับ ถ้าใกล้ กรุงเทพฯ ก็เห็นจะมีพระประแดง ที่ยังพอหลงเหลือ


                   

ที่เที่ยวอื่นในจังหวัด สกลนคร

ภูพาน

สถานที่ตั้ง พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ตั่งอยู่ริมทางหลวงสาย สกลนคร-กาฬสินธุ์หมายเลข 213 บริเวณกิโลเมตรที่ 14 ห่าง จากตัวเมืองสกลนครประมาณ16 กิโลเมตร

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์จังหวัดสกลนคร เป็นพระ ตำหนักที่สร้างขึ้นในบริเวณเทือกเขาภูพาน ใน พ.ศ.2518 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นผู้ทรงเลือกพื้นที่สร้างพระตำหนักด้วยพระองค์เอง ทรงใช้แผนที่ทางอากาศและการเสด็จสำรวจเส้นทางบริเวณ ป่าเขา น้ำตก เป็นปัจจัยในการกำหนดเขตพื้นที่ก่อสร้างพระตำหนักและ บริเวณพระตำหนักซึ่งประกอบด้วยเขตพระราชฐานชั้นในและเขตพระราชฐานชั้นนอก พื้นที่บริเวณพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ เมื่อแรกตั้ง พระตำหนักมี 940 ไร่ ในเวลาต่อมาได้ขยาย เขตพื้นที่เพื่อจัดทำโครงการฟื้นฟูสภาพ ป่าคืนชีวิตสู่ธรรมชาติอีกประมาณ 1,010 ไร่ รวมเป็นพื้นที่ 1,950 ไร่ นับเป็นพระตำหนักที่สำคัญ ทรงใช้เป็นที่ประทับในช่วงแปรพระราชฐานมาประทับเพื่อทรงติดตามโครง การพระราชดำริในภาคอีสาน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ ประชาชน ข้าราชการเข้าเผ้าเสด็จตามภารกิจต่างๆ ขณะทรงประทับที่พระตำหนักแห่งนี้ ในช่วงที่ไม่มีการเตรียมรับเสด็จ สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้าชมบริเวณพระตำหนักชั้นนอก จึงนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสกลนคร

 

พระธาตุเชิงชุม

วัดพระธาตุเชิงชุมตั้งอยู่ริมหนองหารในเขต เทศบาลสกลนคร ป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน ฐานรูปสี่เหลี่ยม สูงประมาณ 24 เมตร ยอดฉัตรทองคำเหนือองค์พระธาตุเชิงชุมทำด้วยทองคำบริสุทธิ์มีน้ำหนัก 247 บาท มีซุ้มประตู 4 ด้าน ข้างในทึบ สร้างครอบรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าสี่พระองค์ ซึ่งหมายถึง พระกกุสันทะ พระโกนาคม พระกัสสะปะ และพระโคดม หรือพระศรีอารียเมตตรัย (คือ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ชาวพุทธศาสนิกชนเคารพสักการะบูชาอยู่ทุกวันนี้) สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานชัด แต่นับเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ

ภายในวิหารใกล้พระธาตุเชิงชุม เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์แสนอันศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนคร ทุกวันพระในตอนค่ำจะมีประชาชนไปบูชากราบไหว้พระธาตุ และหลวงพ่อองค์แสนเป็นจำนวนมาก งานประจำปีของพระธาตุเชิงชุมจะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 9 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ของทุกปี (กำหนดตามจันทรคติ)

 

 

พากินก๋วยเตี๋ยวเรือ รังสิต แต่อยู่ที่ สกล ครับ

ห่างออกจากตัวเมืองสกล เส้นทางไป อำเภอพันนา จากตัวเมืองไปประมาณ10กิโลเมตร ร้านนี้จะอยู่ทางด้านซ้ายมือติดถนนใหญ่เลยครับ เอ้าท์ไซต์แนะนำร้านนี้เลย  ก๋วยเตี๋ยวเรือ เนื้อ-หมู อร่อยมากเลยครับ และที่สำคัญที่นี่เค้าใช้เนื้อวัวโพนยางคำแท้ๆเลยครับ

บรรยากาศภายนอกร้านกว้างขวาง จอดรถได้สะดวกสบายครับ

ก๋วยเตี่๋ยวแถวต่างจังหวัดดั้งเดิมแท้ๆต้องใส่ซอสพริก ช่วยเิพิ่มรสชาติได้เยอะ ขาดซอสพริกเมื่อไร ไม่อร่อยครับ


 

      เจ้าของร้านใจดีมากๆๆครับ

     บรรยากาศภายในร้าน

 

 

 

พาร้านชิวๆ ยามราตรี  นั่งจิ๊บเบียร์ไปฟังเพลงโฟคซองไป มันช่างมีความสุข ......

ร้านเพลงพิณ

เอ้าท์ไซต์แนะนำเลยครับ ใครมาเที่ยวสกลอยากให้มาลองชิมอาหารเเละฟังเพลง
อคูติดสบายๆที่ร้านนี้ เพลงพิณ อากาศช่วงนี้หนาวๆ รับรองเคลิ้มครับ ที่นี่ เค้าเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด
ร้านเปิด 5โมงเย็นถึงตี2 แต่ดนตรีจะเล่นประมาณ 3 ทุ่มครับ อาหารที่นี่อร่อยมากครับ มาแล้วต้องลองคือ
เนื้อวัวโพนยางคำผัดฉ่า และ เนื้อวัวโพนยางคำแดดเดียว ขอรับรองว่าอร่อยสุดๆ 


วงไม้เมืองก็เคยมาที่ร้านนี้แล้วครับ


                                                                         บรรยากาศดีมากครับ หนาวสุดๆ                                                      พี่เสื้อยีนต์ม่อฮ่อม เจ้าของร้านครับ เล่นเองเลย ฝีมือขั้นเทพ

 

                                        เมนูนี้ขอเเนะนำครับ เนื้อวัวโพนยางคำแดดเดียวร้านเพลงพิณ สกลนคร

 

                                         เมนูนี้ขอเเนะนำอีกเหมือนกันครับ เนื้อวัวโพนยางผัดฉ่า ร้านเพลงพิณ สกลนคร


ถาดใส่เงินทอนไม่เคยเห็นแปลกดีไหมครับ

 

 

 

แจ่วฮ้อนบ้านนา อำเภอนาแกสกลนคร
ร้านนี้อยู่ห่างตัวเมืองสกลประมาณ 3 กิโลเมตร เท่านั้น  อยู่ทางไปอำเภอนาแก ถามผุ้คนแถวนั้นรู้จักร้านนี้ทั้งนั้นครับ
รสชาติอร่ิอยมาก น้ำซุปเ้ข้มข้นครับ เพราะว่าใส่ขี้เพลี้ยว้วลงไปด้วย แถมเนื้อที่ใช้ก็เป็นเนื้อวัวโำพนยางคำด้วย

 

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
 
 
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 
ใครที่ชื่นชอบการเที่ยวแบบชิม
ไปเที่ยวไปรับรองอิ่ม แถม ถูก

อ่านต่อ
 
เกาะสีชัง
เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ จนถูก
ตั้งให้เป็นอำเภอสีชังเป็นสถาน
อ่านต่อ
 
ตลาดน้ำ สี่ภาค
เดินทางจากกรุงเทพไม่ถึงชั่วโมง ก็จะได้พบกับตลาดน้ำสี่ภาค อ่านต่อ
วัดหงษ์ทอง วัดกลางทะเล
เจดีย์อยู่กลางทะเล บรรยากาศ
ลมเย็นสบาย แปลก แต่จริง
อ่านต่อ
เจ้าพ่อเขาใหญ่ 
สิ่งศักดิ์สิทธ์ที่อยู่คู่กับเกาะสีชัง มานาน มีตำนานที่น่าสนใจ ตั้ง..
อ่านต่อ
วัดไชยวนาราม
ตั้งอยู่จังหวัด พระนครศรี
อยุธยาปัจจุบันเป็นวัดร้าง

อ่านต่อ
       
   
นั่งรถสกายแลปเที่ยวเกาะสีชัง นั่งรถเที่ยวเกาะ เล่นน้ำทะเลใสๆ
อ่านต่อ
 
พระราชวังจุุฑาราชฐาน 
เป็นสถานที่พักประชวรของ ร5 ตั้งอยู่เกาะสีชัง ชลบุรี
อ่านต่อ
 
น้ำตกนางรอง นครนายก 
เดินทางจาก กทม ไม่ถึง 1ชม ก็ได้สัมพัส บรรยากาศ..
อ่านต่อ
             
 
   
   
 
 
   

ข้อมูลเที่ยว จังหวัดสกลนคร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.tat.or.th

 

สงวนลิขสิทธ์ © 2555 http://www.outsidethailand.com All rights reserved. สงวนลิขสิทธ์ 2555
ติดต่อ เว็ปมาสเตอร์ | msn:outsidethailand@hotmail.com ขอขอบคุณข้อมูลท่องเที่ยวโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมป่าไม้ อุทยานแห่งชาติทุกแห่ง เว็ปไซต์ท่องเที่ยวเพื่อนบ้านที่แสนใจดี ของเราีทุกๆเว็ป ที่เอิ้อเฟื้อภาพถ่าย และข้อมูลดีๆมาโดยตลอด

PageRank Checking Icon